Cửa Thép Chống Cháy

Những điều cần biết về cửa thoát hiểm (cửa an toàn)

Chúng ta đã được nghe rất nhiều các thuật ngữ về cửa chống cháy như: cửa thép chống cháy, cửa thép an toàncửa thoát hiểm… Và phần lớn mọi người nếu không làm trong lĩnh vực xây dựng hoặc chưa từng sử dụng sẽ nghĩ chúng là một loại cửa, chỉ khác nhau về cách gọi. Điều này dễ gây hiểu lầm trong cách thức sử dụng và sẽ có thể gây ra những thiệt hại không đáng có về tính mạng con người khi sử dụng chúng không đúng mục đích và tác dụng.

Sự khác nhau giữa cửa chống cháy và cửa thoát hiểm ( cửa an toàn )

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế và lắp đặt bên trong một tòa nhà với một chức năng và nhiệm vụ rõ ràng. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn cửa chống cháy sẽ là cánh cửa có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa, ngăn chặn tạm thời sự bùng phát của ngọn lửa và khói độc trong một khoảng thời gian nhất định để bảo vệ đường thoát khỏi tòa nhà cho mọi người ( Thời gian chịu nhiệt của cửa chống cháy là từ 30 đến 240 phút). Và một cánh cửa ở bên ngoài phía cuối cùng ( tức là cánh cửa mở thông ra bên ngoài tòa nhà ) trên hành lang thoát hiểm, cánh cửa này được gọi là cửa thoát hiểm hay cửa an toàn ( cửa thép an toàn ). Chính điều này khiến chúng ta phải có hai loại cửa phòng cháy khác nhau với các nhiệm vụ hoạt động khác nhau.

hotelfiredoorcorridor2


Cửa thoát hiểm
 không cần tính chống cháy và khóa an toàn, thường được lắp đặt tại các vị trí thoát hiểm như thang bộ chung cư, tòa nhà cao tầng,… kèm theo bảng chỉ dẫn thoát hiểm (Exit) . Mục đích của cửa là để cho phép mọi người có lối thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và an toàn. Cửa thoát hiểm phải thường đóng nhưng không khóa. Không được phép lắp ổ khóa vào cửa thoát hiểm.

exteriorpair1024x682

Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu cửa thoát hiểm hay còn gọi là cửa an toàn có thể được sử dụng giống như là cửa ra vào thông thường hàng ngày không?. Câu trả lời là có thể – thực tế cho thấy nếu cánh cửa thoát hiểm được sử dụng hàng ngày thì rất dễ tạo thành một lối thoát dễ dàng nhất cho mọi người vì ai cũng biết phải đi ra đi vào từ đó.

Tuy nhiên theo quy định các cánh cửa thoát hiểm có hướng mở cửa chính đều là một chiều từ trong ra ngoài, phải lắp phụ kiện thanh đẩy thoát hiểm, không được lắp đặt khóa gây cản trở và khó khăn cho người sử dụng, chúng phải được mở ra ngay lập tức bởi bất cứ ngoài nào khi cần thiết.

Điều này nhiều khi gây ra sự tranh cãi giữa hai chức năng là an toàn và an ninh. Sự tranh cãi này xuất hiện khi người ta đánh giá mực độ rủi ro an toàn trong các tòa nhà như tòa nhà của chính phủ hay trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các địa điểm tổ chức các sự kiện lớn… vì cửa thoát hiểm thường không có bất kì thiết bị khóa nào. Tuy nhiên các vấn đề an ninh này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách cài đặt các phần mềm và các thiết bị chuyên dụng để ngăn chặn sự đột nhập trái phép.

Các giải pháp khóa an ninh cho cửa thoát hiểm

1. Sử dụng các thanh đẩy thoát hiểm trên cánh cửa. Hầu hết chúng ta đều biết về cách sử dụng và loại khóa này. Như tên gọi của chúng, chúng dễ dàng hoạt động và sử dụng trong một tình huống hoảng loạn đơn giản chỉ bằng cách đẩy xuống. Vì đặc tính này nên chúng chỉ phù hợp với các cánh cửa mà chỉ có thể mở ra bên ngoài, và phải được dán chỉ dẫn rõ ràng (ví dụ như PUSH TO OPEN). Cách thức hoạt động dựa trên lực nhấn để mở khóa này là rất cần thiết khi có một lượng lớn người muốn di chuyển nhanh chóng ra bên ngoài. Và trên thực tế và thử nghiệm cũng cho thấy chúng hoạt động rất tốt và hiệu quả.

lockeypanicbarshields

2. Khóa cửa thoát hiểm âm cửa. Loại khóa này được lắp đặt phía bê ngoài của cánh cửa, có thể mở cửa theo hai chiều từ ngoài và trong và từ trong ra ngoài. Đây là lối đi để kiểm tra hệ thống điện và báo cháy của bộ phận an ninh tòa nhà, thường được lắp đặt ở các cánh cửa có vị trí quan trọng và cần độ bảo mật cao hơn trong tòa nhà, nơi mà chỉ có những người có phận sự mới được phép mở chúng.

sar_80series_4_cyl_lock_cmyk.5890e9278acf3

3. Redlam Bold là một dạng khóa chốt được gắn lên cánh cửa. Giống như khóa bấm chúng được dành cho nhân viên quản lý tòa nhà sử dụng chứ không phải tất cả mọi người đều có thể mở chúng.

dmeu_fre401_1_std.lang_.all_

Những giải pháp khóa trên phù hợp với phần lớn cửa thoát hiểm cho các tòa nhà công cộng, thương mại hay các bệnh viện, chung cư, văn phòng,… Tại một số tòa nhà yêu cầu an ninh tuyệt đối có thể lắp thêm các thiết bị khóa điện từ để đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Bình luận
0358 295 555